10 สิ่งดีๆ จากมะเขือเทศ

posted on 06 Jan 2014 22:17 by momo-taengmoo
 
มะเขือเทศ อุดมไปด้วยไลโคปีนและสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย มะเขือเทศนั้นดีมีประโยชน์ไม่ว่าจะเป็นบำรุงผิว หรือแม้กระทั่งต่อต้านเซลล์มะเร็งตัวร้าย แต่ด้วยรสชาติของมันจึงทำให้มะเขือเทศถูกมองข้ามไป วันนี้ BeHealthyมี 10 สิ่งดีๆ จากมะเขือเทศที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราอย่างมาก

1. มะเขือเทศช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งได้ชัดเจนเพราะในมะเขือเทศนั้น อุดมไปด้วยไลโคปีนสูงซึ่งไลโคปีนนั่นเองที่มีส่วนช่วยในเรื่องของมะเร็งโดย เฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมาก โรคมะเร็งยอดฮิตของผู้ชายในปัจจุบัน

2. มะเขือเทศมีวิตามินซีสูง ซึ่งวิตามินซีเป็นวิตามินที่มีบทบาทในการสร้างคอลลาเจนที่เป็นองค์ประกอบของผิวสวยสุขภาพดี

3. มะเขือเทศมีกากใยและวิตามินที่มีส่วนช่วยในระบบย่อยอาหารและการขับถ่ายทำให้การขับถ่ายเป็นไปได้ด้วยดี

4. นอกจากไลโคปีนในมะเขือเทศยังมีเบต้าแคโรทีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอีกเช่นกันช่วยยับยั้งโอกาสการเกิดมะเร็งและบำรุงผิว

5. วิตามินบีในมะเขือเทศมีส่วนช่วยในการลดความเครียดของร่างกายส่งผลให้นอนหลับได้ดี
 
 
6. นอกจากจะกินได้แล้วมะเขือเทศยังนำมามาร์คหน้าได้ด้วยเหมือนกันช่วยในการผลัดเซลล์ผิวทำให้ผิวหน้าผ่องใส

7. ปัญหาสิวหัวดำก็สามารถบรรเทาได้ด้วยมะเขือเทศผ่าครึ่งลูก นำมาถูไถให้ทั่วใบหน้าเน้นบริเวณที่เป็น มะเขือเทศจะช่วยผลัดเซลล์ผิว กระชับรูขุมขนและดูดซับความมันส่วนเกินออกมา

8. นอกจากวิตามินซีที่ช่วยในเรื่องของคอลลาเจนแล้วในมะเขือเทศก็ยังมีวิตามินเอ ที่ช่วยในเรื่องของคอลลาเจนอีกเหมือนกันแถมยังช่วยในเรื่องของการมองเห็นได้ อีกด้วย

9. ในมะเขือเทศมีสารคาร์โรทีนอยด์ที่ช่วยทำให้ผิวมีความคงทนต่อรังสีUVมากขึ้นลดอาการอักเสบและผลข้างเคียงอื่นๆที่ผิวได้รับจากแสงแดด

10. มะเขือเทศสามารถช่วยบรรเทาอาการสิวอักเสบได้ด้วยการนำมาพอกหน้าและการกินสาร ไลโคปีนในมะเขือเทศมีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราได้ ทำให้ผิวหน้าแข็งแรง
และรสชาติตัวปัญหานั้นก็ได้มีการปรับปรุงให้ดีขึ้น ทำให้อร่อยดื่มง่ายและยังหาซื้อง่าย ทีนี้การมีผิวหน้าสวยๆพร้อมสุขภาพแข็งแรงก็ดูจะไม่ใช่สิ่งที่เลื่อนลอยในยุค ที่ชีวิตช่างเร่งรีบเช่นนี้

ขอบคุณข้อมูลจาก : thaiacnecare , https://www.facebook.com/decor4you
 

Comment

Comment:

Tweet

ใช่แล้วจ้าาาาาาา double wink

#2 By MoMo on 2014-01-24 15:58

อยากผิวสวยก็ต้องกินเยอะๆ ใช่ไหมจีะ 

#1 By ผ้าห่มนาโน on 2014-01-09 13:58